dịch vụ thành lập công tyCăn cứ vào Điều 8 Thông tư 219/2013/TT-BTC quy định về thời điểm xuất hóa đơn GTGT Thời điểm xác định thuế GTGT là khi nào? Đối với các hoạt động cung cấp hàng hóa, dịch vụ, xây dựng…

 1. Thời điểm xác định thuế GTGT đối với hàng hóa.

Đó là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hóa cho người mua, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

Ví dụ:

Ngày 05/07/2018 Công ty A bán cho Công ty B 05 máy điều hòa thì thời điểm xác định thuế GTGT là ngày 05/04/2018. Dù công ty B thanh toán luôn số tiền của 05 chiếc điều hòa này hay chưa.

Đối với trường hợp này thì đây cũng chính là thời điểm để xuất hóa đơn GTGT.

xác định thuế giá trị gia tăng

 2. Đối với cung ứng dịch vụ.

 – Thời điểm hoàn thành việc cung ứng dịch vụ hoặc thời điểm lập hóa đơn cung ứng dịch vụ. (Không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.) là thời điểm để xác định thuế GTGT

Cụ thể:

Công ty A thực hiện cung cấp dịch vụ cho Công ty B:

Trường hợp 1: Trường hợp Công ty A tiến hành thu trước tiền hoặc trong khi cung ứng dịch vụ thì ngày lập hóa đơn là ngày thu tiền. Đây cũng chính thời điểm phải xác định thuế GTGT.

  –  Đối với dịch vụ viễn thông thì thời điểm xác định thuế GTGT là thời điểm hoàn thành việc đối soát dữ liệu về cước dịch vụ kết nối viễn thông theo hợp đồng kinh tế giữa các cơ sở kinh doanh dịch vụ thông nhưng chậm nhất không quá 2 tháng kể từ tháng phát sinh cước dịch vụ kết nối viễn thông.

Trường hợp 2: Sau khi công ty A hoàn thành dịch vụ đối với Công ty B thì đây chính là thời điểm xác định thuế GTGT. Dù Công ty B đã thanh toán hay chưa thanh toán tiền. (Đây cũng chính là thời điểm bắt buộc phải lập hóa đơn cung ứng dịch vụ).

3. Đối với hoạt động cung cấp điện, nước sạch

Thời điểm xác định thuế GTGT là ngày ghi chỉ số điện, nước tiêu thụ trên đồng hồ để ghi trên hóa đơn tính tiền.

Ví dụ: Ngày ghi chỉ số tiền điện là ngày 05/06/2018 là ngày xác định thuế GTGT chính là ngày 05/06/2018.

 4. Đối với hoạt động kinh doanh Bất động sản, xây dựng cơ sở hạ tầng.

 – Có hai cách để xác định thời điểm thu tiền, đó là căn cứ vào hợp đồng để thu tiền theo tiến độ thực hiện dự án; hoặc tiến độ thu tiền ghi trong hợp đồng.

 – Cơ sở kinh doanh sẽ căn cứ vào số tiền đã thu được để thực hiện kê khai thuế GTGT đầu ra phát sinh trong kỳ.

 5. Đối với hoạt động xây dựng, lắp đặt (Bao gồm của đóng tàu).

Thời điểm xác định thuế GTGT là thời điểm bàn giao công trình, hạng mục công trình, khối lượng xây dựng, lắp đặt hoàn thành, không phân biệt là đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

LƯU Ý:

Mỗi lần giao hàng hoặc bàn giao đều phải lập hóa đơn cho khối lượng, giá trị hàng hóa, dịch vụ được giao tương ứng.

6. Đối với hàng hóa nhập khẩu thì thời điểm xác định thuế GTGT là khi nào?

Thời điểm xác định thuế GTGT là thời điểm đăng ký tờ khai hải quan.

Chú ý thêm: Đối với hàng hóa nhập khẩu thời điểm để được khấu trừ thuế GTGT là thời điểm nộp tiền thuế GTGT hàng nhập khẩu vào Ngân sách Nhà nước.

Các bài viết mới

Các tin cũ hơnHỗ trợ trực tuyến

0972 868 960

Ms Việt


HÃY LIKE PAGE HỮU ÍCH

HÃY LIKE PAGE HỮU ÍCH

Số lượt xem

Đang online157
Tổng xem1141811

0982.686.028