dịch vụ thành lập công tyThuế tiêu thụ đặc biệt là gì, thuế tiêu thụ đặc biệt có điểm gì khác so với những loại thuế khác. Mời bạn đọc tìm hiểu trong bài viết dưới đây

1. Thuế tiêu thụ đặc biệt có tầm quan trọng thế nào?

– Thông qua chế độ thu thuế tiêu thụ đặc biệt, nhà nước động viên một phần thu nhập đáng kể của người tiêu dùng vào ngân sách nhà nước.

– Thuế tiêu thụ đặc biệt là công cụ rất quan trọng để nhà nước thực hiện chức năng hướng dẩn sản xuất và điều tiết tiêu dùng xã hội.

– Thuế tiêu thụ đặc biệt cũng là công cụ để nhà nước điều tiết thu nhập của người tiêu dùng vào ngân sách nhà nước một cách công bằng hợp lý

2. Ðặc điểm của thuế tiêu thụ đặc biệt

Thuế tiêu thụ đặc biệt là một loại thuộc tiêu dùng, song thuế tiêu thụ đặc biệt có những đặc điểm giống các loại thuế khác như :

– Các loại hàng hóa, dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt gồm

 thuế tiêu thụ đặc biệt có điểm gì

– Mức thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt được nhà nước quy định rất cao vì thuế đánh vào một số hàng hóa dịch vụ mang tính chất xa xỉ, chưa thật cần thiết cho nhu cầu thiết yếu hàng ngày của con người và có ảnh hưởng đến sức khỏe của nhiều người trong xã hội.

– Thuế tiêu thụ đặc biệt chỉ thu một lần ở khâu sản xuất, nhập khẩu hàng hóa hay kinh doanh các dịch vụ thuộc diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

3. Mối liên hệ giữa thuế tiêu thụ đặc biệt với thuế giá trị gia tăng, thuế xuất khẩu, nhập khẩu:

Hàng hóa đã chịu thuế tiêu thụ đặc biệt rồi thì không phải chịu thêm thuế GTGT

Khi hàng hóa, dịch vụ đã chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, và lưu thông trên thị trường, tức là được chuyển qua khâu thương nghiệp thì các cơ sở kinh doanh các mặt hàng này không phải nộp thuế tiêu thụ đặc biệt nhưng phải nộp thuế giá trị gia tăng theo biểu thuế ngành kinh doanh thương nghiệp.

Cơ sở nhập khẩu các mặt hàng thuộc diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt phải nộp thuế tiêu thụ đặc biệt cùng với thuế nhập khẩu theo từng lần nhập khẩu, khi bán hàng hóa này thì cơ sở phải nộp thuế giá trị gia tăng.

Các bài viết mới

Các tin cũ hơnHỗ trợ trực tuyến

0972 868 960

Ms Việt


HÃY LIKE PAGE HỮU ÍCH

HÃY LIKE PAGE HỮU ÍCH

Số lượt xem

Đang online226
Tổng xem1141399

0982.686.028